Nhiệt kế là gì? Các loại nhiệt kế trên thị trường mới nhất 2023

Nhiệt kế là gì? Các loại nhiệt kế trên thị trường hiện nay?

Khi nhắc đến nhiệt kế không phải ai cũng đã sử dụng và hiểu rõ về chúng chỉ có những người trong ngành y họ mới biết được công dụng cũng như cách dùng của chúng ra sao. Chính vì thế hôm nay y khoa minh tâm xin chia sẻ với các bạn một số kiến thức về nhiệt kế ở bài viết dưới đây nhé.

Nhiệt kế là gì?

Nhiệt kế từ được bắt nguồn từ hai đoạn chữ Hy lạp – ‘nhiệt’ nghĩa là ‘nhiệt độ’ và ‘kế’ có nghĩa là ‘đo lường’. Vậy nhiệt kế dùng để làm gì? Nhiệt kế chính là thiết bị đo nhiệt độ.

Nhiệt kế là công cụ được sử dụng để đo nhiệt độ hoặc nhiệt độ gradient bằng cách sử dụng nhiều nguyên tắc khác nhau. Dùng nhiệt kế có khả năng đo nhiệt độ chất rắn, chất lỏng hoặc khí.

Nhiệt kế được cấu tạo từ 2 bộ phận chính gồm: đó là phần hiển thị thông tin kết quả và phần cảm biến nhiệt để đo nhiệt độ.

Công dụng của nhiệt kế như thế nào

Công dụng của nhiệt kế được người ta dùng làm để đo nhiệt độ và được nhiều gia đình và nhiều doanh nghiệp hay y tế sử dụng.

Trong các cộng cơ để theo dõi nhiệt độ, dùng trong hệ thống điều hòa không khí hay thậm chí là kiểm tra trại chỗ ô tô.

Còn đối với ngành thực phẩm thì đo nồng độ của thực phẩm để phát hiện các vấn đề ở trong món ăn.

Để khảo sát các tòa nhà để phát hiện độ ẩm và rò rỉ. Để xác định tổn thất năng lượng và cách nhiệt kém, lỗi điện và các vấn đề về hệ thống ống nước

Trong phòng thí nghiệm và phòng lưu trữ, kiểm tra nhiệt độ cơ thể trong y tế.

Chính vì thế nhiệt kế có rất nhiều công dụng hữu ích nên tùy thuộc vào môi trường cũng như công việc mà bạn nên chọn đúng loại để cho kết quả chính xác nhất.

Một số loại nhiệt kế phổ biến hiện nay

Hiện nay trên thị trường có 3 loại nhiệt kế phổ biến và được sử dụng nhiều nhất đó là nhiệt kế thủy ngân, nhiệt kế điện tử và nhiệt kế hồng ngoại.

Nhiệt kế thủy ngân và cấu tạo

Nhiệt kế thủy ngân là loại nhiệt kế có từ lâu đời và được nhiều người sử dụng và có giá thành khá rẻ. Cấu tạo của chúng bao gồm 3 phần đó là phần cảm nhận nhiệt độ, ống mao dẫn và phần hiển thị kết quả.

Nguyên lý hoạt động dựa trên sức nóng làm giãn nở thủy ngân theo nhiệt độ. Nhiệt độ thay đổi làm cho cột độ chạy để mở rộng hoặc kéo tụt thủy ngân trong ống. Hoạt động này ngay lập tức được hiển thị số liệu xác nhận mức hiệu chuẩn của thang đo nhiệt độ.

Ưu điểm của nhiệt kế thủy ngân

Giá thành nhiệt kế khá rẻ nên nó tiết kiệm chi phí hơn cho người dùng thay vì nhiệt kế điện tử.  Cấu tạo nhiệt kế thủy ngân khá đơn giản nên dễ thao tác và sử dụng. Nó được xem là thiết bị khá tiện lợi có thể dùng trong gia đình và bệnh viện.

Nhược điểm của nhiệt kế thủy ngân

Thời gian cho ra kết quả khá lâu khó sử dụng cho trẻ nhỏ khi quấy khóc và khó giữ im một chỗ trong khi các loại khác thì chỉ mất vài giây. Cần phải sử dụng đúng cách để cho kết quả chính xác nhất vì sử dụng sai sẽ khiến kết quả bị sai lệch. Có nguy cơ bị vỡ rất cao, khi vỡ làm bay hơi thủy ngân rất độc và nguy hiểm.

Nhiệt kế điện tử

Loại nhiệt kế điện tử được sử dụng công nghệ cảm ứng bức xạ hồng ngoại để đo nhiệt độ. Bên cạnh đó chúng cho ra kết quả một cách chính xác và hoàn toàn nhanh chóng mà thao tác cực kỳ đơn giản nên được rất nhiều người tin dùng.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nhiệt kế điện tử

Nhiệt kế điện tử được cấu tạo gồm 3 phần chính đó là bộ phận cảm biến, màn hình LCD và nút nguồn.

Chúng được thiết kế điện tử được thiết kế để sử dụng cảm biến nhiệt để đo nhiệt độ. Cảm biến được kết nối với một bảng vi mạch điện tử được lập trình sẵn. Khi quá trình đo diễn ra, cảm biến sẽ thu thập thông tin, truyền đến bảng điều khiển và sau đó được hiển thị trên màn hình kết quả đo.

Ưu điểm của nhiệt kế điện tử

  • An toàn phù hợp với mọi đối tượng có tuổi thọ và độ bền cao. Đo nhanh kết quả cực kỳ chính xác, dễ sử dụng các bạn có thể dùng đo ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể bé.

Nhược điểm của nhiệt kế điện tử

Giá thành cao hơn nhiệt kế thủy ngân và có độ sai lệch tương đối khoảng 0.2 đến 0.5 độ c so với nhiệt kế thủy ngân.

Nhiệt kế hồng ngoại

Nhiệt kế hồng ngoại là loại nhiệt kế cho phép đo nhiệt độ mà không cần chạm vào người hoặc vật thể, đo dựa trên nguyên lý đo lượng hồng ngoại cơ thể tỏa ra. Loại nhiệt kế hồng ngoại có thể đo trán, đo tai hoặc có những loại tích hợp đo cả trán và đo tai.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Cấu tạo của nhiệt kế hồng ngoại cũng gồm 3 phần chính đó là phần cảm biến, màn hình LCD và các nút điều chỉnh.

Chúng hoạt động khi có nhiệt độ trên cơ thể người đều phát ra bức xạ nhiệt. Cảm biến sẽ đo mức năng lượng phát ra bởi vật thể và tính toán sau đó hiện kết quả đo được lên màn hình.

Ưu điểm của nhiệt kế hồng ngoại

Chúng dễ dàng sử dụng chỉ cần ấn nút hướng về vật cần đo và xem kết quả hiện ra trên màn hình. Chúng nhanh chóng và độ chính xác cao sai số thì rất nhỏ, Không chứa chất độc hại và chịu được điều kiện môi trường.

Nhược điểm của nhiệt kế hồng ngoại

Chúng có giá thành khá cao và có thể ảnh hưởng đo không chính xác vì nhiệt độ bên ngoài, sử dụng bằng điện năng nên điện yếu hoặc không đủ sẽ không dùng được.

Trên đây là thông tin về nhiệt kế và những loại nhiệt kế phổ biến hiện nay mà mọi người thường dùng. Y khoa minh tâm muốn gửi đến các bạn những thông tin hữu ích, nếu muốn mua thiết bị y tế chính hãng hãy liên hệ với chúng tôi để mua được sản phẩm uy tín và chất lượng nhất trên thị trường hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *