Glycerin là gì? Mua Glycerin ở đâu?

Glycerin là gì? Mua Glycerin ở đâu?

Glycerin thực vật là tinh dầu được chiết xuất từ các loại hạt hay quả như dừa, đậu nành đậu phộng.

Chúng có công dụng trong đời sống như làm dầu trong nấu ăn, làm tinh dầu có công dụng làm mềm da trong việc chăm sóc sắc đẹp. Và đặc biệt hơn là chúng có công dụng và cách làm theo công thức làm nước rửa tay sát khuẩn từ cồn để phòng chống dịch covid 12 năm 2020.

Glycerin là gì?

Glycerin là một trong những loại rượu ngọt có xuất xứ từ các sản phẩm của thiên nhiên như động vật cây cối hay các khoáng sản như dầu mỏ.

Glycerin thực vật tên thường gọi khác là glycerol hay glycerine đây là một dạng chất lỏng sệt như thạch và trong suốt. Chúng thường được làm bằng cách làm nhiệt độ tăng lên thì chất béo của thực vật như dừa, đậu phộng hay người ta còn gọi là ép dầu cùng với một chất kiềm thật mạnh.

Điều chế gia nhiệt với kiềm làm cho glycerin tách ra khỏi các axit béo và trộn với nước, tạo thành một chất lỏng không mùi, có vị ngọt, giống như xi-rô.

Glycerin thực vật đặc biệt phổ biến trong ngành công nghiệp mỹ phẩm nhưng cũng có một số công dụng khác. Nó cũng có thể cung cấp các lợi ích sức khỏe, từ sức khỏe của da đến hydrat hóa tốt hơn và đường ruột được tăng cường.

Công dụng tuyệt vời của Glycerin thực vật?

Glycerin thực vật có một số công dụng cực kỳ phổ biến trong  các ngành mỹ phẩm, dược phẩm và thực phẩm. Chẳng hạn như:

  • Glycerin được thêm vào thực phẩm để giúp các thành phần gốc dầu và nước trộn, làm ngọt hoặc làm ẩm sản phẩm cuối cùng.
  • Glycerin cũng có thể được sử dụng để ngăn chặn các tinh thể đá hình thành trong thực phẩm đông lạnh, chẳng hạn như sữa chua đông lạnh ít chất béo, kem và các món tráng miệng khác.
  • Glycerin là một thành phần phổ biến trong dược phẩm, bao gồm thuốc trợ tim, thuốc đạn, thuốc ho và thuốc gây mê.
  • Glycerin thực vật trong kem đánh răng, vì nó giúp ngăn kem đánh răng không bị khô hoặc cứng trong ống.
  • Glycerin thường được thêm vào xà phòng, nến, nước thơm, chất khử mùi và trang điểm.

Nguồn gốc của Glycerin từ đâu?

Glycerin được người Thụy Điển nhà khoa học có tên là Karl wilhelm scheele nghiên cứu ra vào những năm 1783. Ông đã nghiên cứu và chiết xuất ra dầu ô liu từ loại quả ngọt ngào. Từ đó ông gọi đó là một chất béo cực kỳ ngọt ngào.

Glycerin được một nhà hóa học người pháp chế biến thành xà phòng để sử dụng vào những năm 1811 và từ đó cái tên Glycerin  được hình thành.

Cuối những năm 1950 thì Glycerin  đã xâm chiếm nền y học nó trở thành một trong những phương pháp điều trị tăng nhãn áp của mắt rất hiệu quả.

Lợi ích của Glycerin thực vật

Hiện nay, các nhà khoa học đã và đang chứng minh tính hiệu quả của Glycerin.

Nó là sản phẩm hàng đầu có lợi nhiều mặt cho sức khỏe. Bên cạnh đó chúng ta không nên lạm dụng nó bởi chỉ có một số lợi ích tuyệt đối được chứng minh bằng khoa học và có giấy chứng nhận rõ ràng. Các nhà khoa học vẫn đang chứng minh để đưa ra kết luận sắc đáng.

Những lợi ích sau đây có nhiều nghiên cứu nhất đằng sau chúng.

➛ Glycerin giúp giữ ẩm cho da

Glycerin thực vật là một trong những giải pháp chăm sóc da phổ biến vì khả năng giữ ẩm cho da.

Những nhà khoa học nghiên cứu cho thấy rằng, khi  áp dụng glycerin cho làn da của bạn có thể dần dần cải thiện sự mịn màng và mềm mại của da. 

Trên thực tế, sử dụng các loại kem có chứa glycerin có thể làm tăng quá trình hydrat hóa của da chỉ sau 10 ngày 

Trong một nghiên cứu, một loại kem làm từ glycerin có hiệu quả hơn so với kem làm từ dầu silicon hoặc axit hyaluronic trong việc dưỡng ẩm cho da và ngăn ngừa mất độ ẩm.

Trong một nghiên cứu khác, thêm glycerin vào bồn nước ấm có hiệu quả hơn trong việc cải thiện độ ẩm của da và bảo vệ chống kích ứng da hơn so với tắm nước ấm một mình.

➛ Glycerin giúp thúc đẩy sự tươi trẻ và cải thiện sức khỏe làn da

Khi sử dụng Glycerin thực vật cho da nhằm thúc đẩy và cải thiện sức khỏe làn da tốt hơn bằng cách giúp làm dịu kích ứng da, bảo vệ chống nhiễm trùng và thúc đẩy quá trình lành vết thương.

Các nghiên cứu cho thấy rằng áp dụng các sản phẩm có chứa glycerin có thể bảo vệ làn da của bạn chống lại các chất kích thích và vi khuẩn, cũng như làm dịu da bị viêm hoặc bị thương

Bên cạnh đó, glycerin thực vật có thể hoạt động như một rào cản để bảo vệ làn da của bạn khỏi các yếu tố, bao gồm cả gió và lạnh 

Một nghiên cứu khác báo cáo rằng glycerin thực vật có thể hiệu quả hơn giả dược trong việc giảm cảm giác thông minh ở những người bị bệnh chàm. Tuy nhiên, nó dường như không có tác dụng trong việc châm chích, ngứa, khô hoặc kích ứng 

 

 ➛ Glycerin làm giảm táo bón hiệu quả

Glycerin thực vật có thể dùng trong việc trị táo bón hiệu quả. Bởi vì, trong Glycerin có các thành phần kháng thể hút nước vào ruột của bạn. Điều này có tác dụng nhuận tràng , giúp thức ăn được tiêu hóa di chuyển qua ruột của bạn trơn tru hơn.

Vì lý do này, glycerin thường được sử dụng như thuốc đạn, đây là một trong những nghiên cứu vượt bậc. Thuốc đạn có công dụng và hiệu quả cực kỳ tốt trong việc giảm táo bón do thuốc kháng sinh so với các loại thuốc nhuận tràng khác.

 

➛ Glycerin tăng cường hiệu suất hiđrat hóa khi chơi thể thao

Glycerin thực vật được ví như một loại thần dược trong thể thao. Nó có thể hoạt động như một loại kem dưỡng ẩm, giảm kích ứng da, bảo vệ chống nhiễm trùng và tăng cường chữa lành vết thương. 

Ngoài ra nó  cũng có thể giúp giảm táo bón và thúc đẩy hydrat hóa và hiệu suất thể chất. Điều đó nói rằng, cần nhiều nghiên cứu hơn.

Vấn đề với việc uống một lượng lớn trong một khoảng thời gian ngắn là một phần lớn của chất lỏng thường bị mất qua nước tiểu trong giờ sau.

Tuy nhiên, trong một phân tích tổng hợp, thêm 2,4 gram glycerin mỗi pound trọng lượng cơ thể (1,1 gram mỗi kg) vào nước say trước khi tập thể dục làm tăng khả năng giữ nước lên 50% so với chỉ dùng nước. Glycerin cũng có thể dẫn đến những cải thiện nhỏ trong hoạt động thể thao.

Trong một nghiên cứu khác, đồ uống glycerin cũng hiệu quả hơn nước hoặc đồ uống thể thao trong việc cải thiện quá trình hydrat hóa ở những vận động viên bị mất một lượng nước đáng kể do đổ mồ hôi khi tập thể dục .

➛ Glycerin làm trắng da

Da bạn kém sắc, chất bã nhờn và tế bào chết làm xáo trộn vẻ ngoài lôi cuốn của bạn. Kem mỹ phẩm không có khả năng làm sạch các tạp chất này trên da.

Lý do, các sản phẩm làm đẹp tự kết hợp với chất bảo quản hóa học có thể làm hỏng làn da nhạy cảm của bạn.

➛ Glycerin  làm hương vị trong thực phẩm

Glycerin là gì? Xét theo mặt hóa học, Glycerin là một nhóm nguyên tử hydro và oxy kết hợp để tạo thành nhóm OH, gọi là hydrocacbon.

Vì vậy, có thể hiểu Glycerin giống như các phân từ đường đơn, có chứa 3 gốc hidrocacbon và tạo nên vị ngọt và hoàn toàn có thể sử dụng làm hương liệu cho thức ăn. Đặc biệt, Glycerin không giống như đường vì nó không làm tăng lượng đường trong máu người sử dụng nền tốt cho sức khỏe.

➛ Cách đơn giản để sử dụng glycerin để làm trắng da theo công thức sau:

  1. Pha 2 muỗng canh nước cốt chanh và 2 cốc nước hoa hồng với 200ml glycerin.
  2. Trộn kỹ và thoa lên mặt.
  3. Sử dụng bông gòn viên để thoa đều.
  4. Để nó khô tự nhiên trong 15-20 phút.

Nước chanh có tác dụng tẩy trắng nhờ tính axit. Nước hoa hồng được biết đến với tác dụng chữa bệnh, kháng khuẩn, làm sạch và thơm đặc biệt.

 ➛ Glycerin có tác dụng gì đối với vùng da mắt

Bạn có nhiều vết nhăn nơi vùng mắt hay bạn bị thâm bọng mắt hãy nghĩ đến ngay da bạn bắt đầu xuất hiện dấu hiệu lão hóa.

Vùng da ở mắt cực kỳ mỏng và càng đi xuống theo tuổi tác nếu bạn không chăm sóc kỹ lưỡng. Khu vực này có rất ít chất béo tiềm ẩn, và những gì chất béo nó làm mất đi sự đầy đặn theo tuổi tác.

Làm mỏng làm cho da xuất hiện mờ (gần như nhìn xuyên qua) để lộ một màu hơi xanh hoặc hơi đỏ từ các mạch máu dưới da.

 Các yếu tố khác cho sự lão hóa là khô, làm tổn thương tính đàn hồi, viêm, gây sưng và biểu hiện trên khuôn mặt, có thể để lại đường. 

Glycerin làm dày da, phục hồi độ đàn hồi, phục hồi độ ẩm và là chất chống kích ứng.

➛ Glycerin cải thiện làn da của vùng mắt như thế nào?

Glycerin có tác dụng ngăn ngừa và đẩy lùi lão hóa bằng cách cung cấp độ ẩm cho da và hình thành hàng rào bảo vệ độ ẩm trên bề mặt da. 

Glycerin bôi trơn da, hút độ ẩm lên bề mặt da và giữ độ ẩm cho da. Phục hồi và giữ độ ẩm trong da giúp cải thiện độ đàn hồi của da và làm đầy các đường và nếp nhăn.

 Một nghiên cứu của Đan Mạch năm 2003 đã chứng minh rằng glycerin phục hồi độ đàn hồi (khả năng phục hồi) cho da chỉ sau 10 phút kể từ khi sử dụng.

 Glycerin bôi trơn ma trận giữa các tế bào, có nghĩa là nó lấp đầy khoảng trống ở giữa các mô chịu trách nhiệm giữ hình dạng của da và mang lại sự mịn màng cho kết cấu của da. Điều này sẽ làm đầy ra các đường nét biểu hiện trên khuôn mặt.

Glycerin hỗ trợ tái tạo tế bào da và tăng doanh thu tế bào da bằng cách giữ cho chu kỳ tái tạo tế bào da tiến về phía trước.

 Tế bào da tươi mới thay thế các tế bào da lão hóa bị hư hại. 

Ứng dụng Glycerin chăm sóc sức khỏe tại nhà

✤ Glycerin dùng làm xà phòng tạo bọt 

Glycerin là một trong những thành phần tạo bọt có trong xà phòng. Bạn chỉ cần cho một chút vào chai và lắc để tạo bọt sau đó dùng để tắm hay rửa tay đều được.. 

Glycerin sử dụng trong mùa đông để giúp da không bị khô và giữ ẩm tốt, giúp da bạn căng mịn và mềm mại hơn trong mùa khô giá rét.

 ✤ Glycerin dùng làm kem đánh răng 

Mùa dịch này hạn chế đi ra ngoài là việc an toàn nhất nên việc nhà hết kem đánh răng thì bạn hoàn toàn yên tâm nhé. Tự làm kem đánh răng bằng glycerin rất đơn giản và dễ dàng. Tiết kiệm tối đa chi phí để tự làm kem đánh răng với công thức như sau

Công thức này tại Crunchy Betty là tất cả những điều tôi đã đề cập – dễ dàng, tiết kiệm và lành mạnh. Và tôi thích rằng nó sử dụng các thành phần tôi đã có trong tay, bao gồm cả glycerin. Tôi sẽ đưa sản phẩm này vào danh sách các sản phẩm tự chế để thử sớm!

✤ Glycerin bào chế thành thảo dược tự chế

Làm rượu thảo dược của riêng tôi từ lâu đã nằm trong danh sách những sinh vật tự nhiên mới để thử. Tôi nghĩ rằng chúng có thể là một bổ sung tuyệt vời cho một tủ thuốc tự nhiên.

 Tôi thực sự đánh giá cao hướng dẫn từng bước của Leigh Ann  để tạo ra các loại thảo dược bằng glycerin  và đang mong muốn tạo ra một số loại rượu với các loại thảo mộc từ khu vườn của tôi vào mùa hè này. 

Đặc biệt là một loại rượu vang echinacea bởi vì chúng tôi có rất nhiều hoa echinacea mọc trên giường hoa của chúng tôi!

✤ Làm mềm đồ  chơi khô tự làm

Đây là một điều thú vị mà tôi và các bạn rất hào hứng muốn thử. Bởi vì đồ chơi tự chế không chất bảo quản và phụ gia nên chúng rất dễ dàng bị khô và bể vụn. 

Đừng lo vì đã có glycerin giải cứu nó bạn có thể cho thêm một chút glycerin khi bắt đầu làm đồ handmade thì thành quả sẽ dùng được trong thời gian dài hơn.

 

✤ Glycerin dùng làm chất dưỡng ẩm tóc handmade

Tôi đã đọc rất nhiều về cách glycerin là một loại kem dưỡng ẩm tóc tuyệt vời, đặc biệt là cho tóc xoăn. Vào mùa hè, mái tóc thẳng của tôi thường trở nên gần như không hoàn toàn gợn sóng vì độ ẩm. 

Bản chất hóa học của phản ứng tạo ra Glycerin từ kiềm và tinh dầu (Phản ứng xà phòng hóa)

Nói thì dài dòng nhưng bản chất Glycerin thực vật là sản phẩm tạo ra từ phản ứng xà phòng hóa. Tức Glycerin và xà phòng cùng sản sinh ra trong khi chế biến Glycerin.

✤ Glycerin  làm phôi xà phòng và xà phòng

Xà phòng hóa là một quá trình mà triglyceride được phản ứng với natri hoặc kali hydroxit (dung dịch kiềm) để tạo ra glycerol và một loại muối axit béo gọi là “xà phòng”.

Mỗi chất kiềm khác nhau dùng trong phản ứng xà phòng sẽ cho ra thành phẩm khác nhau, cụ thể là:

  • Khi natri hydroxit (NaOH/sodium) được sử dụng, xà phòng cứng được sản xuất. 
  • Khi dùng kali hydroxit (KOH) dẫn đến xà phòng mềm.

Lipid chứa liên kết este axit béo có thể trải qua quá trình thủy phân. Phản ứng này được xúc tác bởi một axit hoặc bazơ mạnh. 

Xà phòng hóa là sự thủy phân kiềm của các este axit béo . Cơ chế xà phòng hóa là:

  1. Tấn công nucleophin bằng hydroxit
  2. Rời khỏi nhóm
  3. Hủy kích hoạt

Các phản ứng hóa học giữa bất kỳ chất béo và natri hydroxit là một phản ứng xà phòng hóa.

triglyceride + natri hydroxit (hoặc kali hydroxit) → glycerol + 3 phân tử xà phòng

trangthietbiytehcm.com, trích dẫn phản ứng hóa học tạo glycerol (glycerin)

Cách làm Glycerin thực vật trên thực tế

Nếu bạn thích tự làm xà phòng và các sản phẩm chăm sóc da hoặc chỉ thích các sản phẩm làm đẹp tự nhiên, có lẽ bạn biết glycerin đa năng như thế nào.

 Bạn có thể sử dụng nó để trộn xà phòng, sữa rửa mặt, kem dưỡng ẩm, dầu gội, mặt nạ và các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác vì đây là một loại sữa rửa mặt, toner và kem dưỡng ẩm cực kỳ hiệu quả. 

Thành phần chế biến Glycerin tại nhà

  • 1 chén (200 g) dầu dừa
  • 1 chén (240 ml) dầu ô liu
  • 2 muỗng canh (30 g) dung dịch kiềm
  • 1 cốc (240 ml) nước
  • Chén (150 g) muối

✤ Bước 1: Trộn dầu và dung dịch kiềm

 Kết hợp dầu dừa và dầu ô liu trong một cái chảo. Thêm 1 chén (200 g) dầu dừa và 1 cốc (240 ml) dầu ô liu vào một cái chảo lớn. Khuấy hai thứ lại với nhau trong một thời gian ngắn, mặc dù chúng sẽ không hòa quyện hoàn toàn cho đến khi chúng được làm nóng.

Bạn có thể thay thế dầu cọ, rau, đậu nành hoặc dầu jojoba cho dầu dừa và dầu ô liu.

 Đun nóng dầu trên cao. Đun nấu chảo chứa dầu trên bếp. Vặn lửa to và để hỗn hợp nóng trong 1 hoặc 2 phút hoặc cho đến khi dầu dừa bắt đầu tan chảy.

Đảm bảo đeo kính bảo hộ hoặc kính an toàn, găng tay cao su và khẩu trang để bảo vệ bạn khỏi nhiệt độ cao và dung dịch kiềm mà bạn sẽ sử dụng trong bước tiếp theo. Mặc quần dài và áo dài tay cũng là một ý kiến ​​hay.

Trộn dung dịch kiềm và nước với nhau. Trong khi các loại dầu đang nóng, thêm 2 muỗng canh (30 g) dung dịch kiềm vào 1 cốc (240ml) nước trong ly thủy tinh chịu nhiệt. Hãy chắc chắn đổ dung dịch kiềm vào nước chứ không phải đổ nước vào kiềm nhé, bởi vì thêm nước vào dung dịch kiềm có thể khiến dung dịch kiềm văng tung tóe rất nguy hiểm.

✤ Bước 2: Làm dày hỗn hợp

Đun nóng hỗn hợp đến nhiệt độ thích hợp. Sau khi bạn đã thêm dung dịch kiềm vào các loại dầu, hãy gắn nhiệt kế kẹo kẹp vào cạnh nồi. Tiếp tục đun nóng hỗn hợp trên cao cho đến khi nhiệt độ đạt tới 125 độ F (52 độ C), sẽ mất khoảng 20 phút.

Để hỗn hợp đến nhiệt độ phù hợp là rất quan trọng khi tạo glycerin thực vật, do đó bạn phải sử dụng nhiệt kế để đảm bảo rằng hỗn hợp đủ nóng.

Hãy chắc chắn để khuấy hỗn hợp thường xuyên để tất cả các thành phần được trộn đều.

Đừng nấu hỗn hợp quá lâu, hoặc nó có thể trở nên quá đặc để khuấy.

✤ Bước 3: Kết thúc Glycerin

Hủy bỏ chảo từ nhiệt và thêm muối. Khi hỗn hợp đã đạt được độ đặc thích hợp, lấy chảo ra khỏi bếp. Trộn trong ½ cốc (150 g) muối và khuấy đều để nó được kết hợp kỹ lưỡng.

thêm muối vào dung dịch đun glycerin

Hãy chắc chắn rằng hỗn hợp vẫn còn nóng khi bạn thêm muối.

Để hỗn hợp nguội. Sau khi bạn trộn muối vào hỗn hợp dung dịch kiềm và dầu, hãy để nó nguội hoàn toàn, sẽ mất 20 đến 30 phút. Khi nó nguội đi, xà phòng và glycerin sẽ dần dần tách thành các lớp khác nhau.

Xà phòng sẽ đông cứng thành một lớp dày trên đỉnh hỗn hợp, trong khi glycerine sẽ vẫn ở dạng lỏng, như hình phía dưới.

 

Mua Glycerin ở đâu?

Trong công nghiệp thực phẩm, Glycerin được sử dụng là chất tạo ngọt, tạo độ ẩm và chất bảo quản khá tốt. Ngoài ra, một số người còn sử dụng Glycerin làm chất độn trong các sản phẩm ít béo như chất bánh ngọt.

Hiện nay, bạn có thể đến những nơi chuyên bán nguyên liệu và công cụ dụng cụ làm bánh để mua Glycerin. Tuy nhiên, cần lưu ý là chỉ nên chọn những địa điểm uy tín và đáng tin cậy để đảm bảo mua được Glycerin chất lượng, không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của thực khách.

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ ở trên bạn đã giải đáp được câu hỏi Glycerin là gì? Mua Glycerin làm bánh ở đâu. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này của dụng cụ y khoa minh tâm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi cho chúng tôi