Đeo khẩu trang N95 phòng COVID-19

Đeo khẩu trang thực sự có tác dụng phòng COVID-19

Trước tình hình dịch bệnh đang lây lan khá nhanh ở trên mọi quốc gia kể cả Việt Nam tới thời điểm hiện tại thì đã có hơn 600 người dương tính với corona.

Để đề phòng bệnh lây lan thì việc sử dụng khẩu trang đúng cách và vệ sinh tay chân sạch sẽ là một trong những biện pháp quan trọng cho bản thân mỗi người cũng góp phần đẩy lùi dịch bệnh. Chung tay để có một Việt Nam luôn sạch đẹp.

Trên thị trường đang có một số mặt hàng khẩu trang trôi nổi bên cạnh đó là những mặt hàng nhập khẩu có những công dụng phòng tránh dịch bệnh như khẩu trang n95. Vậy khẩu trang N95 là gì hãy cùng chúng tối tìm hiểu xem công dụng của chúng như thế nào nhé.

Khẩu trang N95 là gì?

Khẩu trang N95 được thiết kế với cấu trúc ôm khít mũi và miệng người dùng. Khi đeo đúng cách thì khẩu trang này có thể ngăn chặn được tối đa 95% vi khuẩn và khói bụi mịn trong không khí.

Công dụng của khẩu trang N95

N95 hay N99 là tên gọi của khẩu trang lọc được 95% hoặc 99% bụi mịn 0,3 micron trong môi trường không khí. Như vậy có nghĩa là khẩu trang này lọc khuẩn tốt hơn khẩu trang y tế bình thường mà mọi người hay dùng. Bên cạnh đó khẩu trang N95 này phải đeo đúng cách khít và kín khuôn mặt mới có thể chống dịch một cách hiệu quả.

Ngoài ra khẩu trang này khó mua vì có số lượng rất ít và giá thành lại cao nên ở trong tình hình dịch bệnh như hiện nay thì bạn cũng có thể chuẩn bị cho mình những hộp khẩu trang y tế thường ngày. Vậy nên đeo khẩu trang loại nào hãy cùng y khoa minh tâm tìm hiểu nhé.

Một số loại khẩu trang nên đeo

Bộ y tế khuyên nên đeo khẩu trang ra ngoài bời vì chúng có thể ngăn được giọt bắn từ miệng người khác qua miệng mình vì vậy hầu hết các loại khẩu trang trên thị trường hư khẩu trang 3 lớp 4 lớp 5 lớp hay khẩu trang vải đều có thể dùng được.

Đeo khẩu trang như thế nào là đúng cách?

  • Khi đeo khẩu trang bạn cần chú ý đeo đúng mặt khẩu trang và kẹp nhôm phải kín mũi để không bị virus lây qua tuyến nước bọt của người khác.
  • Không dùng tay đưa lên mặt khi chưa vệ sinh kỹ càng.
  • Không kéo khẩu trang xuống để nới chuyện hay ho hắt hơi…
  • Khi tháo khẩu trang thì nên cầm dây đeo bên tai để tháo.
  • Đối với khẩu trang y tế thì chỉ sử dụng một lần không nên xài đi xài lại nhiều lần hoặc vứt rác bừa bãi.
  • Đối với khẩu trang vải nên vệ sinh thường xuyên để tránh bị nhiễm khuẩn.

Đeo khẩu trang thôi đã đủ để phòng dịch bệnh chưa?

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, để phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 thì chỉ đeo khẩu trang thôi vẫn chưa đủ, cần sự kết hợp đầy đủ và đồng thời nhiều biện pháp khác như:

  • Thường xuyên rửa tay với xà phòng,dung dịch rửa tay nhanh và nước sạch, đặc biệt là sau khi ho, hắt hơi. Sau khi cầm, nắm, tiếp xúc với các vật dụng có nguy cơ như nút bấm thang máy, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can.  sau khi đi vệ sinh; sau khi vệ sinh cho trẻ; trước khi ăn; khi bàn tay bẩn, trước khi vào và sau khi ra khỏi khu dịch vụ.
  • Sử dụng khẩu trang đúng cách khi đến nơi công cộng theo hướng dẫn của Bộ Y tế và bỏ ngay khẩu trang sau khi sử dụng vào thùng rác. Tuyệt đối không được khạc nhổ bừa bãi.
  • Vệ sinh hô hấp, vệ sinh môi trường xung quanh các bề mặt tiếp xúc.
  • Tiêm vắc xin để tăng cường miễn dịch phòng bệnh

Theo thống kê, các trường hợp nhiễm bệnh và biến chứng nặng, thậm chí tử vong do Covid-19 thường xuất hiện ở người già, hoặc những người có sức đề kháng yếu. Về vấn đề này, nhiều giả thuyết cho rằng do trẻ em được tiêm chủng (chích ngừa) đầy đủ vắc xin phòng bệnh, đặc biệt là vắc xin phòng bệnh cúm, sởi, thủy đậu sẽ góp phần tạo miễn dịch chéo, có tác dụng góp phần phòng chống Covid-19 và hạn chế tác hại của virus nếu mắc bệnh. 

“Virus Corona – Covid-19 không tấn công trẻ nhỏ có nhiều cách giải thích và cách giải thích được nhiều người công nhận là do trẻ nhỏ đã được tiêm 2 mũi vắc xin sởi và thủy đậu – đây là 2 loại vắc xin sống có khả năng phản ứng chéo với virus corona. Điều này đã được ghi nhận từ thời kỳ bùng phát dịch Sars và Mers, cũng là 2 chủng của virus corona.”, bác sĩ Trương Hữu Khanh (Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, BV Nhi đồng TP.HCM) cho biết.

Trên đây là toàn bộ kiến thức mà y khoa minh tâm đưa ra để các bạn tham khảo. Ngoài ra còn thu thập nhiều thông tin của bộ y tế. Chúc các bạn trải qua một mùa dịch thật bình an.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *