Cồn ethanol là gì và cách sử dụng cồn ethanol diệt khuẩn tại nhà

Cồn ethanol là gì và cách sử dụng cồn ethanol diệt khuẩn tại nhà

Khi nghe nhắc đến cồn y tế thì ai cũng nghĩ ngay đây là một chất sát khuẩn ở những nơi như bệnh viện hay phòng khám. Bên cạnh đó với tình trạnh dịch bệnh như hiện nay thì nhiều người đã mua về nhà để sát khuẩn các vật dụng trong gia đình để ngăn ngừa virus.

Vậy bạn đã biết gì về cồn ethanol chưa hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây để hiểu biết thêm về chúng và sử dụng một cách an toàn nhất nhé.

Cồn Ethanol là gì?

Ethanol hay còn được biết đến như một loại rượu etylic hay ancol etylic và biết đến dạng rượu ngũ cốc hay còn gọi là cồn. Đây là một hợp chất hữu cơ dễ cháy và không có màu, và là một trong những thành phần chứa trong đồ uống có cồn.

Cồn ethanol được tạo ra dựa vào quá trình lên men của các nguồn hydratcacbon có trong tự nhiên như lúa mì, lúa mạch, đường, ngô, sắn…

Một cách khác đó là trong công nghệ tổng hợp hóa dầu thì ethanol được điều chế bằng dây chuyền công nghệ mới hydrat hóa khí etylen bằng xúc tác với các acid. Ngoài ra chúng còn được điều chế theo một số cách như thông qua con đường tàm tinh khiết giữa nước và etanol tạo thành.

Cách phân biệt giữa ethanol và methanol

Hai loại cồn ethanol và methanol đều là hai loại cồn công nghiệp được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay. Cả hai đều được sử dụng một phương pháp đó là lên men và chưng cất mà tạo thành.

Chúng được phân biệt như sau:

Đối với methanol thì được dùng làm dung môi hòa tan các chất vô cơ và hữu có hay chiết xuất các loại dầu và điều chế các chất được dùng trong công nghiệp. 

Bên cạnh đó chúng khác với ethanol vì cồn methanol không tốt cho cơ thể người vì  khi người hít nhiều khí methanol sẽ dẫn đến các tình trạng đau đầu, mệt buồn nôn và giảm thị lực, nặng hơn sẽ bị mù. Co giật, giãn đồng tử nặng nhất có thể dẫn đến suy hô hấp và tử vong mà người ta gọi chung là bị ngộ độc methanol.

Một số ứng dụng của ethanol trong đời sống

Sử dụng trong công nghiệp

Thường thì đa số người dùng loại cồn ethanol này làm dung môi trong ngành công nghiệp dược phẩm và nước hoa hay in ấn, sơn, điện tử, dệt may để phá chế. Đồng thời chúng là một trong những dung môi có tác dụng hoàn hảo giúp làm tan các chất và ngăn chặn sự lết tinh của các thành phần trong mỹ phẩm.

Chúng còn được sử sựng làm nhiên liệu cồn hay nói cách khác thường được trộn lẫn với xăng và trong một số quy trình công nghiệp khác. Đặc biệt nó được sử dụng trong các sản phẩm chống đông lạnh vì điểm đóng băng thấp của nó. Hay Ethanol còn được dùng làm nhiên liệu dùng cho đèn cồn trong phòng thí nghiệm. Dùng thay xăng làm nhiên liệu cho động cơ đốt trong.

Trong công nghiệp thì Ethanol được dùng làm nguyên liệu để sản xuất các hợp chất hữu cơ khác như đietyl ete, axit axetic,… Etanol là nguồn nguyên liệu hóa học đa dụng. Trong thời gian qua đã được sử dụng với phạm vi thương mại để tổng hợp hàng loạt các mặt hàng hóa chất với sản lượng lớn khác. Hiện nay, nó đã được thay thế trong nhiều ứng dụng bằng các nguyên liệu hóa dầu khác rẻ tiền hơn.

Ethanol sử dụng trong ngành y tế

Cồn ethanol được sử dụng khá rộng rải trong ngành y tế với tác dụng chống vi khuẩn, vi sinh vật và bên cạnh đó chúng cũng là thành phần dùng để sản xuất ra thuốc ngủ hay thường gọi là thuốc gây mê cho người bệnh.

Trong phẫu thuật thì người ta thường dùng ethanol để tiệt trùng các thiết bị dụng cụ phẩu thuật hay thậm chí là vết thương hở… Bởi vì chúng có tính sát khuẩn cao và đồng thời chống lại được các vi khuẩn và nấm hay nhiều loại virus khác xâm nhập.

Khi sát khuẩn vết thương, tùy vào yêu cầu và chỉ dẫn của bác sĩ mà chúng ta sẽ cần dùng dung dịch cồn có nồng độ khác nhau.

Sử dụng còn ethanol trong chế biến đồ uống

Ethanol là cồn chính vì thế nó có thể làm đồ uống có cồn khi đó chúng sẽ được điều chế chuyển hóa như một năng lượng cung cấp chất dinh dướng. Đặc biệt chúng khá tốt cho đường tiêu hóa nếu uống một lượng vừa phải.

Mặt khác nều bạn uống quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn khi nồng độn cồn trong máu vượt quá 0.5% thì sẽ gây hôn mêm và thậm chí có thể gây tử vong nếu gặp trường hợp xấu nhất.

Nguy cơ tiềm ẩn từ Ethanol là gì?

Etanol và các hỗn hợp của nó (cồn 50 độ trở lên) là các chất dễ cháy và dễ dàng bắt lửa. Chính vì thế rất dễ gây cháy nổ. Gây thiệt hại về tài sản và con người nếu không bảo quản đúng cách.

Etanol trong cơ thể người được chuyển hóa thành axêtalđêhít. Mà đây lại là một chất có độc tính cao hơn so với etanol. Axêtalđêhít liên quan tới phần lớn các triệu chứng lâm sàng liên quan tới rượu. Người ta đã nghiên cứu và chứng minh mối liên quan giữa rượu và các nguy cơ của các bệnh nguy hiểm. Ví dụ như bệnh xơ gan, ung thư và đặc biệt là chứng nghiện rượu.

Mặc dù etanol không phải là chất độc có độc tính cao. Nhưng nó có thể gây ra tử vong khi nồng độ cồn trong máu đạt tới 0,4% – 0,5% hoặc cao hơn. Với nồng độ 0,3-0,4% gây ra tình trạng hôn mê. Kể cả khi nồng độ thậm chí thấp hơn 0,1% cũng có thể sinh ra tình trạng say.

Người ta cũng đã chỉ ra mối liên quan tỷ lệ thuận giữa etanol và sự phát triển của Acinetobacter baumannii. Đây là một loại vi khuẩn gây ra viêm phổi, viêm màng não và các viêm nhiễm hệ bài tiết. Sự phát hiện này là minh chứng cho sự nhầm lẫn phổ biến. Cho rằng uống rượu có thể giết chết nhiều loại vi khuẩn gây các bệnh truyền nhiễm.

Cách bảo quản Ethanol

Ethanol phải được cất trong khu vực thông gió tốt và nên để tránh xa ánh nắng mặt trời, các nguồn gây cháy và các nguồn nhiệt khác. Ethanol và hỗn hợp của nó với nước chứa trên 50% Ethanol là các chất dễ gây cháy và dễ bắt lửa.

 Do đó, hãy bảo quản Ethanol tránh xa các bình xịt, các nguyên tố dễ cháy, oxy hóa, chất ăn mòn. Và cách xa các sản phẩm dễ cháy khác.

 

Qua bài viết này hy vọng những thông tin về Ethanol và ứng dụng cũng như cách dùng và bảo quản chất cồn này mà chúng tôi chia sẻ cho bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ là kiến thức hữu ích để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *