Cách chọn xe lăn cho người già người bệnh như thế nào?

Cách chọn xe lăn cho người già người bệnh như thế nào?

khi nhắc đến xe lăn người ta luôn nghĩ đến đây là một thiết bị y tế dành cho những người bị mất chức năng đi lại. Xe lăn là một thiết bị y khoa được thiết kế bởi khung chắc chắn với hình dáng như chiếc gối ngồi tựa lưng và có bề mặt bằng nệm êm và có hai bánh xe cùng tay cầm chắc chắn để người thân có thể đây hoặc người ngồi có thể tự di chuyển.

Xe lăn y tế thường được sử dụng cho người già, người bệnh, người khuyết tật… Chính vì vậy để lựa chọn cho mình một chiếc xe phù hợp hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Lựa chọn loại xe lăn cần mua

Trên thị trường hiện nay có vô số loại xe lăn, nhưng không phải loại xe lăn nào cũng phù hợp với mọi đối tượng mà mỗi xe lăn sẽ phù hợp vào từng đối tượng và độ tuổi của người bệnh.

Xe lăn tiêu chuẩn

Đây là loại xe lăn thường được sử dụng với người khuyết tật không có khả năng đi lại nhưng vẫn có sức khỏe có thể sử dụng tay để tự lái và điều khiển xe lăn trong không gian gia đình. Những người ốm dậy hay người cao tuổi không thể tự đi lại được thì người nhà có thể đẩy họ đi.

Xe lăn tiêu chuẩn Lucass X75 (X75J) - Dụng cụ y tế y khoa minh tâm

Xe lăn du lịch

 Xe lăn du lịch là loại xe thường được thiết kế có những dạng bánh xe nhỏ được dùng cho người thân đẩy người già người mới ốm dậy.  Bên cạnh đó khi đi du lịch họ cũng có thể mang theo để đẩy người thân của mình.   Đặc biệt xe có ưu điểm là thiết kế đẹp dễ dàng xếp gọn và mang theo bất cứ nơi đâu bạn muốn giá thành cũng khá rẻ.

xe lăn du lịch - 863jal

Xe lăn tay có bô vệ sinh

Đây là loại xe lăn đặc biệt, xe lăn tay có bô được trang bị thêm bô vệ sinh ở phần dưới nệm ghế ngồi để giúp người bệnh có thể tự đi vệ sinh ngay chỗ ngồi trong trường hợp không di chuyển được vào nhà vệ sinh. Loại xe này chủ yếu dùng cho người bệnh không tự chủ được về ý thức và đi lại được.

Xe lăn bô ONEX-608- xe lăng - dành cho người già- người khuyết tật-có bô

Xe lăn điện

Người cao tuổi hay những người liệt một phần cơ thể và không có lực ở tay để có thể tự di chuyển bằng xe lăn thường thì xe lăn điện là một giải pháp tốt nhất người dùng có thể dễ dàng sử dụng tốt bằng tay điều khiển. Loại xe này khi điều khiển không mất sức, trong khi tạo cho người dùng sự độc lập trong cuộc sông và không cần sự giúp đỡ của người khác.

Xe lăn điện cao cấp COLOR 180B

Chọn khung xe lăn phù hợp

Một vấn đề quyết định đến chất lượng và độ bền của xe lăn đó chính là khung xe, xe có khung tốt sẽ giúp độ bền cao và quá trình sử dụng khá ổn định. Trên thị trường hiện nay thì khung xe lăn có 3 loại

Loại làm từ nhôm thì khung chất lượng nhất chúng rất nhẹ bền, giá thành phù hợp với tất cả mọi gia đình.

Loại khung làm từ chất liệu sợi carbon hay titan đây là loại khung cao cấp có độ cứng cáp và bền lâu lại không bị gỉ trong quá trình dùng. Nhưng giá thành của chúng khá cao rất hiếm ngoài thị trường. Loại này thường sử dụng cho các vận động viên khuyết tật có kỹ thuật và di chuyển tốc độ cao.

Loại khung xe bằng sắt thì có giá thành rẻ nhưng chúng tương đối nặng nên khi người dùng phải đòi hỏi có lực mạnh trong quá trình di chuyển.

Với đặc điểm về 3 vật liệu làm lên khung xe lăn thì về cơ bản, khung xe bằng nhôm được nhiều người lựa chọn hơn cả.

Xe lăn bánh mâm Lucass X-39B

Chọn kích thước xe lăn phù hợp với đối tượng sử dụng

Mỗi người dùng có kích cỡ ngoại hình và dáng vóc khác nhau nên khi chọn bạn phải kiểm tra kích thước sao cho phù hợp.

Độ rộng phần ghế ngồi: phải rộng và thoải mái để đảm bảo sự dễ chịu cho người dùng thường thì ghế sẽ được thiết kế với độ rộng 16 đến 20 inch tùy theo size người dùng.

Độ sâu của xe lăn đây là vị trí ảnh hưởng trực tiếp đến tư thế ngồi của người dùng nên phải thực sự thoải mái không nên chọn chật quá khiến người dùng cứng và mỏi lưng nhưng nếu rộng quá thì khiến người ngồi trượt xuống nên chọn vừa lưng để người dùng cảm thấy thoải mái hơn khi dùng.

Độ cao của ghế ngồi phải đảm bảo không quá cao và thấp đối với người bệnh đang cần phục hồi chức năng thì bạn cần độ cao của xe lăn vừa để có thể đặt chân xuống mặt đất. 

Xe lăn tay người già có bô LUCASS X8 | Shopee Việt Nam

Để chọn chuẩn xác nhất bạn đo khoảng cách từ đầu gối người dùng xuống dưới bàn chân độ cao ghế cần vừa với khoảng cách này.

Chiều cao của lưng ghế xe lăn: chiều cao này được tính từ phần trên cùng của ghế xe lăn đến bề mặt ghế ngồi vì thế chiều cao lưng xe lăn cần đảm bảo được sự thoải mái cho người dùng. Phần chiều cao này được tính từ khoảng cách xương chậu lên phần ức của cơ thể.

Kích thước phần để tay chân: đây là 2 thanh vịn giúp người dùng xe lăn đặt tay thoải mái nên phần này không quá hẹp cũng không quá dài để người dùng dễ dàng sử dụng. 

Phần để chân cũng cần chủ ý để khi ngồi người dùng có thể điều chỉnh độ cao thấp cho đỡ mỏi và có cảm giác thoải mái hơn.

Ngoài việc tìm hiểu các lựa chọn ra bạn còn phải xem xét đến thương hiệu như lucass, harima để có thể lựa chọn nơi bán xe lăn uy tín thị trường như thiết bị y khoa minh tâm để chọn mua một chiếc xe lăn có bô thật tiện lợi nhé. Chúc các bạn thành công.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi cho chúng tôi